Chương trình Thiền Siêu Việt

Chương trình Thiền Siêu Việt

Chứng mất tập trung do quá hiếu động và Thiền Siêu Việt

ADHD William Stixrud, Ph.D.

Tiến sĩ William Stixrud, là một nhà tâm lý học và là giám đốc của tổ chức William Stixrud ở Silver Spring, Maryland, 2 các rối loạn trong học tập, tập trung, tình cảm, quan hệ xã hội... Tiến sĩ hỗ trợ tại Trung tâm y học quốc gia tại Washington cho trẻ em .

Sarina Grosswald, Ed.D.

Tiến sĩ giáo dục Sarina Grosswald , là một chuyên gia thực hiện nghiên cứu về ảnh hưởng của chương trình Thiền Siêu Việt đối với trẻ em mất khả năng học ngôn ngữ. Tiến sĩ Grosswald và công trình nghiên cứu của bà được trình bày trên các phương tiện truyền thông quốc gia, bao gồm cả chương trình tin tức của PBS và ABC .

James Krag, M.D.

Bác sĩ ý khoa James Krag, M.D là một thành viên của tổ chức Tâm thần học của Mỹ, phụ trách khu vực Virginia, đã phụ trách Tổ chức Tâm thần cộng đồng tại Virginia trong 4 năm. Hiện tại ông là Giám đốc y học của Liberty Point, chương trình điều trị nội trú cho vị thành niên bị vấn đề tâm thần.

Ông Drs. Stixrud, Grosswald và Krag trả lời các câu hỏi
về Chứng thiếu tập trung do sự rối loạn làm hiếu động quá thái. (ADHD)

Q: Trẻ hiện nay stress nhiều hơn trước kia, đó có phải là nguyên nân tạo ra chứng Thiếu tập trung do quá hiếu động và những vấn đề khác không?

Dr. Stixrud: Tôi nghiên cứu những trẻ gặp khó khăn trong việc học hành, Ứng xử, căng thẳng và các rối loạn tâm trí. Stress đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các vấn đề này. Tôi thấy nhiều học sinh bị rối loạn trong học tập và bị chứng thiếu tập trung do quá hiếu động. Rõ ràng là stress đã ngăn cản khả năng học tập và hành xử của bọn trẻ.
Những nghiên cứu khoa học liên quan

Q: Những học sinh bị Phản ứng tức thời do stress như thế nào trong trường học?

Dr. Stixrud: Phản ứng tức thời do stress đoán chừng đã phát triển hàng ngàn năm để bảo vệ chúng ta khỏi thú săn mồi.Khi phản ứng kích hoạt, bạn dường như có thể tỉnh táo hơn. Từ quan điểm về sự tiến hóa, nếu con người suy nghĩ lâu quá, phải làm cái gì đây? khi con hổ vồ vào họ, họ đã bị ăn thịt mất rồi!và không thể di truyền Gen cho thế hệ sau. Tự nhiên đã bảo vệ chúng ta bằng cách phản ứng nhanh khi bị stress. Kết quả là, khi trẻ bị stress, chúng không suy nghĩ được, không học hành được, không thể tập trung vào bài giảng, và không quản lý được hành vi của mình.

Tôi thấy rằng điều cơ bản được đúc kết sau 20 năm nghiên cứu là : Bọn trẻ cần được cảm thấy an toàn ở trường học, bởi vì bạn không thể học được khi bạn stress.
Những ngiên cứu khoa học liên quan

Q: Kỹ thuật Thiền Siêu Việt có thể làm giảm sự căng thẳng này không?

Dr. Stixrud: Tôi cho là Thiền Siêu Việt đóng vai trò to lớn trong việc giảm các vấn đề học tập và chứng thiếu tập trung. Trong một số trường, Thiền Siêu Việt đã đóng vai trò đáng kể trong việc giúp những trẻ em bị các vấn đề về học tập, thiếu tập trung và ứng xử không tốt. (Xem trang www.stressfreeschools.org)
Những nghiên cứu khoa học liên quan

Q: Tôi bị chứng Thiếu tập trung do quá hiếu động (ADHD) và tôi không thể nào ngồi yên một chỗ, cho dù chỉ vài phút. Sao tôi có thể thực tập Thiền Siêu Việt được?

Dr. Grosswald: Đó chính lợi ích to lớn mà Thiền Siêu Việt đem lại. Nó rất đễ dàng, không cần nỗ lực gì cả, và khi tâm trí lắng đọng xuống, cơ thể cũng sẽ lắng đọng theo. Bạn có thể ngồi yên lặng một cách dễ dàng và thoải mái. Kết quả của việc thực tập Kỹ thuật Thiền Siêu Việt là một phần tĩnh lặng và cảm giác yên ổn vẫn tiếp tục tồn tại sau khi bạn thoát thiền. Thời gian trôi qua, bạn bắt đầu cảm thấy bình tĩnh hơn và được nghỉ ngơi. Đó là lý do tại sao Thiền Siêu Việt được đề xuất để giúp cho người lớn và trẻ em khỏi tình trạng không được nghỉ ngơi.

Dr. Krag: Những người bị mất tập trung do chứng quá hiếu động. Trong vài trường hợp họ gặp khó khăn khi tập trung. Trong vài trường hợp, họ gặp khó khăn khi tập trung và trong vài trường hợp khác họ bị tập trung quá thái. Các trường hợp này, Thiền Siêu Việt không chỉ là phương pháp đơn giản và được kiến nghị. Mặc dù tôi không thể dự đoán rằng Thiền Siêu Việt sẽ làm giảm sự rối loạn này, tôi đã thấy nó làm giảm đáng kể những triệu chứng đó.
Những nghiên cứu khoa học liên quan.

Q: Tôi đã bị chứng rối loạn tập trung do quá hiếu động khi còn bé, và đến bây giờ, tôi vẫn gặp vấn đề khi tập trung trong công việc. Thiền Siêu Việt có giúp tôi tập trung tốt hơn không?

Dr. Grosswald: Vâng, dựa trên những nghiên cứu của chúng tôi, Thiền Siêu Việt giúp được cho cả người lớn và trẻ em. Nó dễ học và dễ thực hiện, và nó không cần đòi hỏi sự tập trung, hay chú ý. Cùng lúc đó, nó làm tăng khả năng tập trung khi đã thoát thiền, bởi vì nó nâng cao khả năng của não bộ. Khi bạn nhắm mắt lại và thiền, những kết nối trong bộ não liên quan đến khả năng tập trung tăng lên. Và sau đó khi bạn mở mắt ra và hoạt động, khả năng tập trung cũng tốt hơn.

Nhiều triệu chứng củ hiện tượng thiếu tập trung do quá hiếu động (ADHD) thật ra là kết quả của stress. Stress gây ảnh hưởng đến phần não trước khiến cho khả năng tập trung bị giảm. Việc giảm stress làm tăng sự tập trung và chú ý, cũng giống như khả năng hành động bình tĩnh và cảm thấy thoải mái hơn trong các tình huống stress.

Trong những nghiên cứu với trẻ em, chúng tôi tìm ta rằng khả năng tập trung tăng lên 20% chỉ sau 3 tháng tập Thiền Siêu Việt. Cũng có những phát triển đáng kể về trí nhớ và sự tổ chức cũng như những đo lường về tâm lý học thông qua hành vi ứng xử, sự lo lắng, tập trung.

Dr. Krag: Bất cứ ai bị chứng ADHD trong thời gian dài hiểu rằng khi họ được nghỉ ngơi và trầm tĩnh thì các triệu chứng ADHD ít hơn khi họ mệt mỏi và lo lắng. Do đó Thiền Siêu Việt giúp tạo ra sự bình tĩnh và trạng thái ổn định, rõ ràng là nó có thể giúp giảm các vấn đề của ADHD.
Những nghiên cứu khoa học liên quan

Q: Một phần rất khó khăn của chứng ADHD là khó kiềm chế được, khi đứa trẻ luôn làm phiền những người khác, nói những câu bốc đồng và làm người khác phật lòng. Liệu Thiền Siêu Việt có thể giúp được không?

Dr. Stixrud: Hoàn toàn có thể được. Rất nhiều nhà nghiên cứu nghĩ rằng thiếu khả năng kiểm soát hay thiếu sự kiềm chế là sự thiếu hụt đầu tiên ở những người mắc chứng ADHD. Một bệnh nhân của tôi bị mắc chứng ADHD là một cậu bé cao ráo 14 hay 15 tuổi và cậu ấy luôn nói chuyện lớn tiếng. Chỉ cần cậu ấy bước vào tòa nhà là tôi biết ngay. Một hôm cậu nói chuyện trong phòng chờ, một người phụ nữ tôi bước ra và nói "Khi cậu đến đây, cậu nên nhỏ nhẹ hơn"; Và cậu ta đáp lại " nếu phải yên ắng thì tôi không cần đến đây" Điều đó hoàn toàn đúng .

Với sự thực hành Thiền Siêu Việt, hệ thần kinh được ổn định và yên lặng hơn.Và khi stress được giải tỏa và hoạt động bình thường hơn, bạn sẽ ít bị bốc đồng hơn. Tôi nghĩ có lý do để tin rằng quá trình tĩnh lặng của trí não và cơ thể thông qua kỹ thuật Thiền Siêu Việt làm tăng sự tích hợpsự hoạt động các phần trong bộ não, bằng cách tăng sự nhịp nhàng giữa hai bán cầu não, phần não trước và não sau giúp cho học sinh tăng khả năng kiểm soát sự bốc đồng. Họ ít gặp khó khăn hơn. Họ suy nghĩ trước khi hành động, họ có thể ngăn chặn được sự sao nhãng tốt hơn.
Những nghiên cứu khoa học liên quan

Q: Có vẻ như bạn đã trực tiếp trải nghiệm điều này rồi?

Dr. Stixrud: Trong một trường cấp hai có những học sinh bị chứng ADHD đang thực tập Thiền Siêu Việt, chúng tôi đã phỏng vấn những học sinh sau khi thiền 3 tháng. Chúng tôi hỏi, "Bạn nhận ra điều gì sau 3 tháng thiền?"

Hầu như các học sinh đều nói những điều tương tự như, " Em cảm thấy ít stress hơn, thư giãn hơn." Hầu hết đều nói "Em thấy mình ổn định hơn. Em thấy em có thể làm bài tốt hơn. Bố mẹ không phải giúp em nữa".

Một cậu bé rất bốc đồng nói , " Trước khi em học thiền, nếu em đi đường và có đứa nào đó đánh em, em sẽ đánh hắn ngay. Nhưng bây giờ khi học thiền được 3 tháng, nếu có đứa nào đánh em, em tự hỏi xem mình có nên đánh nó không?

Với một số học sinh thì kết quả không được nhiều như vậy, nhưng theo kinh nghiệm tôi làm việc với những trẻ bốc đồng, sự trì hoàn hành động bốc đồng rất khó đạt được. Khi Thiền Siêu Việt giúp cho bọn trẻ này có một chút thời gian giữa sự bốc đồng và sự phản ứng, nó giúp cho bọn trẻ suy nghĩ và có tính toán việc gì là đúng trong trường hợp đó, một khả năng mà chúng không có được trước khi chúng tập thiền.
Những nghiên cứu khoa học liên quan

Q: Có những nghiên cứu khác chỉ ra rằng kỹ thuật Thiền Siêu Việt có thể giúp điều trị chứng ADHD?

Dr. Stixrud: Hầu hết các nhà nghiên cứu về chứng ADHD cho rằng nó là sự rối loạn đa chức năng trong hoạt động; liên quan đến hoạt động phần não trước: Sự kiểm soát bộ não và kỹ năng tổ chức bộ não mà bạn cần để có những hành vi đúng hướng. Khi bạn làm được điều gì đó, bạn cần có kế hoạch, tổ chức, và nắm giữ những thông tin liên quan trong bộ nhớ của bạn. Bạn cần phải tự quan sát, hỏi chính bản thân bạn, " Nó sẽ như thế nào?"

Và có những chứng cớ rõ ràng về hàng trăm những nghiên cứu về Thiền Siêu Việt rằng nó làm chức năng thực hành của mỗi người. Điều này hoàn toàn có thể, bởi vì Thiền Siêu Việt làm tăng sự hoạt động đồng điệu trong hoạt động của bộ não, và làm giảm những stress tác động xấu đối với não bộ.
Những nghiên cứu khoa học liên quan

Q: Tôi nghĩ Thiền Siêu Việt rất tuyệt, nhưng tôi muốn con tôi nổi bật hơn. Tôi không muốn nó thụ động.?

Dr. Stixrud: Đôi khi các bậc cha mẹ nghĩ rằng nếu bọn trẻ quá yên lặng do thiền tập, chúng sẽ đi chệch hướng. Nhưng thực tế thì ngược lại.

Đúng là Thiền Siêu Việt giúp cơ thể đạt được sự nghĩ ngơi sâu, mặt khác, nó cũng giúp con người hoạt động hơn. Nó là hoạt động thống nhất của một bộ não hoạt động và nghỉ ngơi và tạo ra nhiều lợi ích tích cực từ việc thiền. Những kinh nghiệm thông thường của những người học thiền là họ không bị mất phương hướng của mình, mà còn thấy dễ dàng hơn và có những cách làm hiệu quả hơn.

Họ không phí năng lượng vào sự lo lắng và lo âu. Họ trở nên tốt hơn và những kế hoạch đi có mục đích hơn. Nếu bạn xem các trường học mà học sinh thực tập Thiền Siêu Việt, bạn sẽ thấy rằng học sinh ở đây đặc biệt thành công. Họ phát triển về học tập, thể thao, nghệ thuật...tất cả mọi thứ. Đó là lý do tôi nói rằng Thiền Siêu Việt không làm cho bọn trẻ thụ động hay mất đi sự thích thú mà hoàn toàn ngược lại.
Những nghiên cứu khoa học liên quan

Q: Làm sao tôi có thể thiền được khi tôi có trẻ em trong nhà, bao gồm cả đứa bị chứng ADHD?

Dr. Krag: Thực ra bạn sẽ cần vài sự giúp đỡ để thực hiện điều này. Việc thực tập thiền không phải chỉ tạo sự thoải mái khi thiền (mặc dù nó rất yên bình), mà điều quan trọng hơn là nó giúp nâng đỡ các hoạt động thường ngày. Là cha mẹ của trẻ mắc chứng ADHD, bạn cần năng lượng, sự tỉnh táo và sự tập trung. Thiền Siêu Việt giúp bạn phát triển sự bình tĩnh giúp làm việc tốt hơn.
Những nghiên cứu khoa học liên quan
Toàn bộ nội dung thuộc bản quyền của Tập Đoàn Phát triển Giáo Dục Khoa Học Vệ Đà Maharishi – một tổ chức Giáo Dục Phi Chính Phủ.
Vui Lòng xem bản quyến chi tiết và Bảo vệ thương hiệu.